อาหารเสริม
 
ปัจจุบันสื่อทางอินเทอร์เน็ตมีข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริมความงามหลากหลายชนิด ส่วนใหญ่จะเน้นถึงสรรพคุณเด่น ๆ ที่ให้ผลลัพธ์ในระยะเวลาอันสั้น เช่น ลดอ้วน 10 กิโลกรัมใน 1 เดือน, ลดสิวภายใน 14 วัน, เปลี่ยนผิวให้ขาวขึ้นภายใน 4 อาทิตย์ เป็นต้น สุดท้ายบอกด้วยว่าราคาไม่แพง คำโฆษณาเหล่านี้คงทำให้สาว ๆ หลายคนตัดสินใจซื้อไม่ได้ยาก เพราะความเชื่อว่า สิ่งเหล่านี้เป็นทางลัดความสวยแบบไม่ต้องรอนาน โดยที่ไม่รู้ว่าหากกินแบบไม่ถูกวิธีอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

 4 ตัวช่วยความงามยอดนิยม

        1.แอล-คาร์นิทีน => เร่งการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดความอ้วน
        2.กลูต้าไธโอน => ช่วยให้มีผิวขาวมีออร่า
        3.ยาเม็ดคุมกำเนิด => ช่วยลดสิว และผิวพรรณเปล่งปลั่ง
        4.ยาเร่งฮอร์โมนเพศ => ช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก

กินได้...แบบไม่เสี่ยง

          ตัวช่วยความงามยอดฮิต 4 ตัว ซึ่งนิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ ทั้งรับประทานเพื่อเสริมความงาม ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยให้ผิวขาว หรือช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก สารเหล่านี้มีคุณสมบัติอย่างไร และรับประทานอย่างไรจึงจะได้คุณประโยชน์สูงสุด ไปดูกันค่ะ

          1.แอล-คาร์นิทีน (L-cornitine) เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติเพื่อเร่งการสร้างโปรตีน สำหรับทางการแพทย์ถูกนำมาใช้ในกระบวนการฟอกเลือดในผู้ป่วยโรคไต นอกจากนี้ยังใช้เป็นอาหารเสริมในผู้เป็นมังสวิรัติประเภทเคร่งครัด ผู้มีน้ำหนักตัวน้อย และทารกที่คลอดก่อนกำหนด

          เนื่องจากแอลคาร์นิทีนช่วยสร้างพลังงานให้กับร่างกายมากกว่าการช่วยเผาผลาญไขมันกรณีบริโภคเป็นอาหารเสริมควรบริโภคประมาณ 30 กรัมต่อวันจะช่วยบำรุงกล้ามเนื้อให้ทำงานได้เป็นปกติ ผลข้างเคียงเมื่อใช้ในปริมาณที่เกินกำหนดคือ อ่อนเพลีย อาเจียน ท้องเสีย แสบร้อนกลางอก ท้องร่วง เป็นลมชัก และเมื่อถูกร่างกายระบายออกมา ไม่ว่าจะเป็นปัสสาวะ ลมหายใจหรือเหงื่ออาจมีกลิ่นเหม็นคล้ายคาวปลา

           2.กลูต้าไธโอน (Glutathione) คือสารสังเคราะห์ที่ได้จากกรดอะมิโนไม่จำเป็น 3 ชนิด อันได้แก่ ซีสเตอีน (Cysteine) ไกลซีน (Glycine) กรดกลูตามิก (Glutamicacid) ถูกสร้างโดยอวัยวะตับ มีคุณสมบัติช่วยต้านโรคร้ายแรง โดยยับยั้งความผิดปกติของเซลล์ เช่น ด้านเชื้อ HIV (Humanlmmumodeficiency Virus) โรคต้อที่ตา และเชื้อมะเร็ง เป็นต้น

          สำหรับกลูต้าไธโอนที่นิยมบริโภคเป็นอาหารเสริม หรือใช้ในแวดวงเสริมความงามนั้น ล้วนแต่ผสมกับวิตามินซีช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิว โดยปริมาณการฉีดในระดับปกติอยู่ที่ 600 มิลลิกรัม ซึ่งประกอบด้วยสารแอล-กลูต้าไธโอนขนาด 1.25 กรัม ผสมกับวิตามินซีขนาด 5 มิลลิตร อาจพบผลข้างเคียงทั่วไป เช่น เจ็บหน้าอก หายใจถี่ รู้สึกอึดอัดบริเวณคอและหน้าอก เป็นหวัดตัวบวม คันตัว แต่ในกรณีที่ส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตนั้นเป็นเพราะบริโภค หรือฉีดเข้าสู่ร่างกายเกินขนาด

          3.ยาคุมกำเนิดลดสิว ช่วยยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเพศชาย (เทสเทอร์โรนและแอนโดรเจน) ไม่ให้ผลิตไขมันออกมามากเกินจนอุดตัน และช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิงให้อยู่ในระดับที่สมดุล ความเชื่อในการใช้ยานี้คือ ใช้เป็นยาลดสิว แต่ความจริงแล้วสามารถลดสิวได้แบบชั่วคราวเท่านั้น เพราะเมื่อหยุดกินยาแล้ว สิวก็จะกลับมาขึ้นใหม่ บางรายอาจมีอาการสิวเห่อขึ้นกว่าเดิมเป็น ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดคือ อาเจียน น้ำหนักตัวขึ้น อารมณ์ไม่คงที่ แต่ในรายที่กินสะสมเป็นเวลานานจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจวาย และโรคลมอัมพาต

          4.ยาเร่งฮอร์โมนเพศเพิ่มขนาดหน้าอก ช่วยเร่งการผลิตฮอร์โมนเพศหญิง (ฮอร์โมนเอสโตรเจน) คุณสมบัติของยาชนิดนี้จะส่งผลต่อทุก ๆ ระบบร่างกายสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย เช่น กระบวนการเผาผลาญ ระบบเนื้อเยื่อ ระบบสืบพันธุ์

          ความเชื่อในการใช้ยาชนิดนี้คือ ใช้เพิ่มขนาดหน้าอก โดยส่วนประกอบตัวยาหลักอาจผสมกับสมุนไพรบำรุงเพศหญิง เช่น โสมตังกุย ที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเพศหญิง จึงส่งผลให้ขนาดหน้าอกขยายใหญ่ขึ้น โดยจะทำงานในลักษณะเดียวกันกับยาคุมกำเนิดคือ ช่วยเร่งให้ร่างกายสร้างลักษณะต่าง ๆ ของเพศหญิง เช่น หน้าอก ผิวพรรณเนียนขึ้น เป็นต้น หากจำเป็นต้องใช้ยาชนิดนี้ควรอยู่ภายใต้คำสั่งของแพทย์ เนื่องจากผลลัพธ์ที่ได้อาจส่งผลให้ระบบฮอร์โมนเพศไม่สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติทางที่ดีควรใช้วิธีออกกำลังการแทนจะดีกว่า

          เรื่องความสวยความงามคงห้ามกันไม่ได้จริงไหมคะ แต่เราอยากให้คุณชั่งใจเสียก่อนที่จะซื้ออาหารเสริมและยาเหล่านี้มาบริโภค ถ้าจะให้ดีก็ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งที่เชื่อถือได้เพื่อประกอบการตัดสินใจ เพื่อความสวยแบบปลอดภัย

          แหล่งแอลคาร์นิทีนธรรมชาติ เน้นอาหารที่ให้โปรตีน เช่น นม ไอศกรีม ชีส เนื้อวัว เนื้อสเต็ก เนื้อหมู หรือเนื้อเบคอน เนื้อไก่และเนื้อปลา อะโวคาโด แป้งโฮลวีต และหน่อไม้ฝรั่ง

          แหล่งกลูต้าไธโอนธรรมชาติ คือ ไข่ไก่ (บริโภคประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์) หัวหอม กระเทียม โยเกิร์ต จมูกข้าว เนื้อแดง บร็อคโคลี

ข้อแนะนำ...สวย...แบบปลอดภัย

          การรับประทานอาหารเสริมแลผลิตภัณฑ์ยาที่มีสรรพคุณช่วยเสริมความงามนั้น มีข้อควรระวัง เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ ด้านสุขภาพดังนี้

          1.เว้นระยะห่างการบริโภคอย่างเหมาะสม เช่น กินติดต่อกัน 1 เดือน เว้นไป 2 เดือน เพื่อให้โอกาสร่างกายได้ขจัดสารเคมีต่าง ๆ จากผลิตภัณฑ์นั้น

          2.บริโภคในปริมาณที่ฉลากแนะนำ เช่น กินวันละ 2 ครั้ง เช้า และก่อนนอน

          3.หาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนั้น ๆ จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้

          4.หาข้อมูลเกี่ยวกับสารอาหารนั้นว่า ควรบริโภคอย่างไร ปริมาณเท่าใดที่ร่างกายต้องการ เพื่อป้องกันการบริโภคเกินขนาด

          5.ควรปรึกษาแพทย์หากมีโรคประจำตัว เนื่องจากผลิตภัณฑ์บางตัวอาจส่งผลข้างเคียงให้อาการประจำตัวแย่ลง เช่น ไมเกรน ความดัน เบาหวาน เป็นต้น

 
 
 
 
แหล่งที่มา 
 
สุธารัชฏ์ รัตนารามิก. "อาหารเสริมยอดฮิตตัวช่วยความสวย กินให้สวย...ไม่สะสมความเสี่ยง" สุขกายสบายใจ. (08 ตุลาคม 2554).

Comment

Comment:

Tweet